อำเภอบางระจันเดิมชื่ออำเภอสิงห์ เขตพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเมืองสิงห์บุรีเก่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยยุบเมืองเป็นอำเภอประมาณปี ร.ศ. 117 เมืองอินทร์ เป็นอำเภออินทร์บุรี เมืองพรหม เป็นอำเภอพรหมบุรี เมืองสิงห์ เป็นอำเภอสิงห์ และได้ตั้งเมืองขึ้นใหม่ที่ตำบลบางพุทราเป็นเมืองสิงห์บุรี เมืองสิงห์จึงถูกแยกเป็นอำเภอ ( เก่า ) คืออำเภอบางพุทรา ( ต่อมาชื่ออำเภอเมืองสิงห์บุรี ) และอำเภอสิงห์ที่ว่าการอำเภอสิงห์แห่งแรกตั้งอยู่ที่บ้านเชิงกลัด หมู่ 6 ตำบลเชิงกลัด ทางฝั่งขวา ของแม่น้ำน้อย และเนื่องจากที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่ค่อนไปทางเหนือ มิได้ตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลาง ประชาชนไปมาติดต่อไม่สะดวก ประกอบกับลำแม่น้ำน้อย ตรงที่ว่าการอำเภอตื้นเขิน ขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง การคมนาคมไม่สะดวก ในปี พ.ศ. 2441 ทางราชการจึงได้ย้ายที่ตั้งที่ว่าการอำเภอมาตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำน้อยอันเป็นทำเลที่เหมาะสม ณ หมู่ที่ 4 ต.สิงห์ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2481 ทางราชการเห็นว่าที่ชื่ออำเภอสิงห์พ้องกับจังหวัดสิงห์บุรี และในสมัยนั้นทางราชการในฟื้นฟูสถานที่ หรือกิจกรรมทางประวัติศาสตร์ เห็นว่าในท้องที่อำเภอเป็นที่ตั้งค่ายบางระจันเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและอนุสรณ์แก่ชาวบ้าน บางระจันผู้กล้าหาญที่ได้สร้างวีระกรรมไว้ จึงได้เปลี่ยนชื่ออำเภอสิงห์ เป็นอำเภอบางระจัน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2519 ทางราชการได้แยกตำบล และหมู่บ้านของอำเภอบางระจัน ส่วนที่ตั้งอำเภอขึ้นใหม่ คืออำเภอค่ายบางระจัน ซึ่งรวมตำบลบางระจัน เอาไว้ด้วย ดังนั้นอำเภอบางระจันจึงไม่มีตำบล บางระจัน
ปัจจุบันที่ว่าการอำเภอบางระจัน ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลสิงห์ หันหน้าที่ว่าการอำเภอไปฝั่งแม่น้ำน้อยฝั่งซ้ายมือ ซึ่งไหลผ่าน ที่ว่าการอำเภอ เดิมใช้เป็นทางคมนาคม ปัจจุบันมีเพียงเล็กน้อย เพราะมีถนนขึ้นใหม่และสะดวกกว่า ในปี 2530 อำเภอบางระจัน ได้เปลี่ยนทางเข้าที่ว่าการอำเภอมาเข้าทางถนนสายสิงห์บุรี – สรรค์บุรี ฝั่งซ้ายของแม่น้ำน้อย
สำนักงานเกษตรอำเภอบางระจัน มีอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบ คือ
1. วางแผนและส่งเสริมการวางแผนการผลิตการเกษตรในอำเภอ
2. ส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร องค์กรเกษตรกรและวิสาหกิจเกษตรของชุมชน
3. ส่งเสริมและประสานถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิต การจัดการผลผลิตพืช ประมง และปศุสัตว์
4. ให้บริการและส่งเสริมอาชีพการเกษตรทุกสาขา 5. ปฏิบัติงานร่วมกับ หรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย